วิธีซ่อมกระดานโต้คลื่น EPS Core (Epoxy) ด้วยตัวเอง

หากกระดานโต้คลื่นมีรอยร้าวเกิดขึ้น จะมีวิธีซ่อมกระดานโต้คลื่นด้วยตัวเองอย่างไร

ไปชมจากวีดิโอกันได้เลย!

Jonesy (NSP Team Rider) อัดคลิปวีดีโอสอนวิธีซ่อมรอยร้าวบนกระดานโต้คลื่น Epoxy เขาเล่าว่า เขาเผลอทำกระดานโต้คลื่นหล่นลงจากรถ ทำให้เกิดรอยร้าวเล็กน้อย แต่ในคืนนั้นเอง เขาได้สำรวจรอยร้าวบนบอร์ดอีกครั้งด้วยการ”เลีย”รอบๆ แล้วก็พบว่าบอร์ดของเขามีรอยเสียหายไปจนสุดถึงแกนกลาง หากคุณไม่แน่ใจว่ารอยร้าวนั้นจำเป็นต้องซ่อมไหม คุณก็คงจะต้องลองเลียบอร์ดแบบเขาดู ถ้ารู้สึกว่ามีอากาศผ่านเข้ามาได้ ก็ชัดเจนแล้ว ว่าผิวชั้นนอกของบอร์ดถูกทำลาย ทีนี้คุณก็จำเป็นต้องซ่อมรอยร้าวบนกระดานโต้คลื่น เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำเข้ามาได้

แต่หากรอยร้าวไม่ได้ทำลายพื้นผิวล่ะ? จำเป็นจะต้องซ่อมหรือไม่? เราแนะนำให้ซ่อม!!!

สำหรับนักโต้คลื่น การเกิดรอยร้าวบนกระดานโต้คลื่นถือว่าเป็นเรื่องปกติมากๆ เพราะฉะนั้น ไม่ต้องตกใจไปนะ

เนื่องจากกระดานโต้คลิ่น ที่ Jonesy ซ่อมเป็นสีฟ้าอ่อน เขาจึงข้ามขั้นตอนสุดท้าย ที่จะต้องเทียบสีและพ่นสีออกไป แต่สำหรับใครที่อยากจะทำตามขั้นตอนซ่อมแซมให้ครบ ก็สามารถดูชาร์ตสีได้จาก ที่นี่

และสำหรับใครที่อยากมีกระดานโต้คลื่นคู่ใจ ก็ลองไปดูกันได้


เราขอสรุป 6 ขั้นตอนง่ายๆ ในการซ่อมรอยร้าวบนกระดานโต้คลื่น Epoxy

ขั้นตอนที่ 1 อุปกรณ์ที่ต้องใช้สำหรับซ่อมรอยร้าวบนกระดานโต้คลื่น

ขั้นตอนที่ 2 เตรียมพร้อมก่อนการซ่อมแซม

บอร์ดจะต้องแห้งและสะอาด หากรู้ว่ามีน้ำอยู่ในบอร์ด ให้ทิ้งบอร์ดไว้กลางแจ้งจนกว่าน้ำจะระเหยออกหมด จากนั้น สิ่งที่ Jonesy ต้องทำ ก็คือ ใช้กระดาษทรายหยาบขัดรอบๆรอยร้าว

เอาเข้าจริง มันอาจจะเป็นเรื่องที่ดูสวนทางสำหรับคนที่ไม่มีประสบการณ์ว่า เหมือนกำลังทำให้ทุกอย่างแย่ลง แต่ยิ่งพื้นผิวหยาบเท่าไหร่ กาวเรซิ่นก็จะยิ่งติดได้ดีมากยิ่งขึ้น เหมือนอย่างที่ Jonesy กล่าวไว้ว่า อย่าไปกลัว


ขั้นตอนที่ 3 ทำความสะอาด

Jonesy ข้ามขั้นตอนนี้ไป แต่สำหรับรอยร้าวใหญ่ๆ ขั้นตอนนี้สำคัญมาก การทำความสะอาดบริเวณที่เป็นรอย ด้วย Acetone ช่วยให้การซ่อมแซมมีประสิทธิภาพมากขึ้น จุดที่ซ่อมแซมจะยึดติดได้ดี ฝุ่นหรือ สิ่งสกปรกจะไม่เข้าไปทำให้ประสิทธิภาพในการยึดติดลดลง


ขั้นตอนที่ 4 ลงกาวเรซิ่น

ในขั้นตอนนี้ คุณต้องอยู่ในบริเวณที่พ้นจากแสงแดด เนื่องจาก กาวเรซิ่นมีปฏิกิริยากับแสง

ปล. จริงๆ ถ้ามีหลอดไฟยูวี ก็ซ่อมในร่มได้นะ บีบกาวลงบนรอยแตกร้าว จากนั้นใช้แผ่นพลาสติกใสวางคลุมบนกาวและเกลี่ยให้ทั่ว ก่อนที่จะนำออกไปตากแดด

สำหรับบอร์ดของ Jonesy ดันมีรอยร้าวอยู่บริเวณรอยโค้ง ก็อาจจะซ่อมแซมยากหน่อย แต่ก็ไม่มีอะไรที่การขัดด้วยกระดาษทรายจะทำไม่ได้


ขั้นตอนที่ 5 ราดน้ำแล้วขัด

เอาน้ำราดบริเวณที่ซ่อมแซมให้เปียกแล้วขัดด้วยกระดาษทรายหยาบ จากนั้นกลับไปใช้กระดาษทรายละเอียดตอนใกล้จะเสร็จ การราดน้ำจะช่วยให้สร้างพื้นผิวได้เรียบเนียนยิ่งขึ้น กระดานโต้คลื่นของ Jonesy เป็นแบบผิวด้าน ไม่จำเป็นต้องการใช้การขัดมากนัก แต่สำหรับกระดานโต้คลื่นที่มีความ Glossy จำเป็นต้องขัดด้วยกระดาษทรายหยาบและเปียก เพื่อให้พื้นผิวกลมกลืนได้มากขึ้น


ขั้นตอนที่ 6 เทียบสีและพ่นสี

เห็นได้ชัดเลยว่า Jonesy มีความสุขที่ได้ซ่อมบอร์ดด้วยตัวเอง และไม่เป็นกังวลกับการกับการทาสีในบริเวณที่ซ่อมแวม สำหรับใครที่ต้องการพ่นสีหลังซ่อม สิ่งที่ต้องทำก็คือทำความสะอาดบริเวณที่จะทาสี หาสีที่ถูกต้องจาก ชาร์จสี อาจใช้เทปกาวช่วยปิดเพื่อให้ให้ลวดลายที่ต้องการ และเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด พื้นผิวของบริเวณที่จะพ่นสีต้องปราศจากฝุ่นให้ได้มากที่สุด

สุดท้ายขอฝากไว้ให้ Surf กันอย่างระมัดระวัง อย่าไป Drop-in ใส่ใครเค้าล่ะ! 😛