SUP Trip in Railay Beach, Krabi, Thailand

ฉันเพิ่งเคยพาย SUP ในประเทศไทย และมันก็น่าทึ่งมาก “ Christie Creveling อุทานออกมาขณะยืนอยู่บนชายหาดด้วยความสุขหลังจากพายSUP ครั้งแรก วิวรอบตัวรายล้อมด้วยผาหินปูนและน้ำทะเลสีครามของชายหาดไร่เลย์ทำให้เธอสัมผัสถึงสายลมและแสงแดดได้อย่างเต็มที่ หากเปรียบเป็นภูเขาน้ำแข็ง ทุกสัมผัสที่เธอได้รับขณะนี้เป็นเพียงปลายยอดภูเขาเท่านั้น

ความสุขของการผจญภัยแฝงอยู่ในทุกช่วงเวลาทั้งการเดินทางและความยากลำบากระหว่างทาง ไม่ใช่แค่ที่ปลายทางเท่านั้น และที่สำคัญไปกว่านั้นคือการได้พัฒนาตัวเอง และเชื่อมจิตวิญญาณเข้ากับสิ่งมีชีวิตอื่นๆในโลกใบนี้

การก้าวออกจากชีวิตที่แสนสบายของเธอในฐานะภรรยา แม่ของลูกสามคน และเจ้าของธุรกิจเล็กๆ For the Love of Fitness and Health Christie ได้ลิ้มรสกับความไม่แน่นอน เธอพบเจอสิ่งใหม่ๆตลอดเวลา ทั้งยังเดินทางข้ามโลกไปเจอกลุ่มคนที่กว่าครึ่งนึงนั้นไม่เคยเจอกันมาก่อน เราสัมผัสได้ถึงศรัทธาในสิ่งที่เธอทำ เราต้อนรับเธอด้วยความรัก ให้ความนับถือ และให้กำลังใจกับเธอโดยปราศจากอคติใดๆเจือปนอยู่ เพื่อให้เธอรู้สึกปลอดภัยแม้จะอยู่ไกลจาก comfort zone ที่เธอคุ้นเคยโดยสิ้นเชิง สิ่งเหล่านี้ทำให้ทุกคนในกลุ่มเปิดใจ แบ่งปันเรื่องราวซึ่งกันและกันได้อย่างสนิทใจและกลายเป็นความผูกพัน แม้ว่าทุกคนจะมาจากต่างที่ ต่างเพศ ต่างวัย ต่างประสบการณ์ชีวิต แต่สิ่งหนึ่งที่เหมือนกันคือทุกคนมีเรื่องราวในชีวิต เราต่างต้องการคนรับฟัง ความเข้าใจ และแน่นอนที่สุด — ความรัก

มิตรภาพใหม่พาเราไปออกสำรวจพื้นที่โดยรอบ หลังจากสูบลมบอร์ดยืนพาย NSP ที่เราสะพายมาเรียบร้อย เราเริ่มพายผ่านเส้นทางคดเคี้ยวซึ่งเต็มไปด้วยสีสันของดอกไม้และต้นไม้เขตร้อน ทอดสายตามองมหาสมุทรราบเรียบที่ส่องแสงระยิบระยับในยามเช้า Rob Macias เจ้าของ Flow World Travel เริ่มสอนบทเรียนแรกในการพาย SUP ทุกคนตั้งใจฟังอย่างตื่นเต้น เมื่อทุกคนดูจะพร้อมแล้ว เราเริ่มลากบอร์ดลงน้ำอุ่นที่รอรับเราอยู่ มือใหม่หัดพายเริ่มคุกเข่าลงบนบอร์ดเพื่อทำความคุ้นเคย โดยมีมือพายรุ่นพี่รอบตัวคอยเชียร์อยู่ตลอดทาง นักพายมือใหม่เริ่มมั่นใจขึ้นเรื่อยๆจนสามารถยืนบนบอร์ดได้ด้วยเท้าสองข้าง พร้อมกับเสียงหัวเราะอย่างไม่เชื่อตัวเอง

“ฉันทำได้! ฉันยืนพายSUP board ที่นี่ ที่ประเทศไทย!”

ฉันมองดูเพื่อนใหม่ของฉันดื่มด่ำกับทุกสิ่งรอบตัว—–แหงนหน้ามองดูหน้าผาตระหง่านที่แต้มไปด้วยสีเขียวและส้ม หันหลังกลับไปมองชายหาดด้านหลังที่อยู่ไกลๆ คล้ายชายหาดและทะเลทอดตัวอย่างไม่มีที่สิ้นสุด มันช่างสงบและสวยงาม ภาพท้องทะเลเบื้องหน้าสะกดจนแทบหยุดหายใจ แต่ยังรวมเป็นหนึ่งเข้ากับจักรวาลทั้งหมดได้อย่างไร้ที่ติ —- นี่แหละชีวิต

SUP Board ของพวกเราคล่องตัวมากทั้งในการพายสำรวจและเที่ยวเล่น เราแกล้งกันเองตลอดทาง ลงว่ายน้ำเพิ่มความสดชื่น เราร้องเสียงหลงเป็นเด็กๆ เมื่อพายลอดถ้ำผ่านหินงอกหินย้อยรูปต่างๆ บางทีก็นั่งพักให้เท้าของเราลอยอยู่ในน้ำและหันหน้าไปทางดวงอาทิตย์ที่อบอุ่น พอได้เอนตัวลงบนบอร์ด ร่างกายราวกับไร้น้ำหนัก เหมือนเมฆบนฟ้าที่ลอยผ่านอย่างช้าๆ

เรือหางยาวท้องถิ่นส่งเสียงคำรามเมื่อเดินเครื่องเพื่อพาคนไปหาดถัดไป เราล่องเรือสำรวจโอเอซิสส่วนตัวนี้เหมือนเป็นนักสำรวจยุคโบราณ มีฝูงลิงห้อยโหนไปมาบนต้นไม้ หาดทรายสีทอง และอ่าวที่สงวนไว้สำหรับว่ายน้ำเท่านั้น ทุกอย่างที่นี่ดูเหมือนความฝัน

เมื่อพายเรือกลับไปที่ไร่เลย์ เราสำรวจรอบๆเกาะแคบๆที่เรียงรายตามแนวชายฝั่งซึ่งเต็มไปด้วยหน้าผาสูงชันตั้งมุมฉากกับพื้นน้ำทะเล — เหมือนฉากหนึ่งในหนังเรื่อง Jurassic Park ความอิ่มเอมใจวัดได้จากภาพถ่ายนับพันภาพ เซลฟี่นับครั้งไม่ถ้วน และเสียงถอนหายใจในความสวยงามที่ไม่สามารถหาคำมาบรรยาย

บอร์ดของพวกเราค่อยๆเคลื่อนผ่านเหล่าปะการังที่ท้องทะลไปอย่างระมัดระวังจนถึงชายหาด หลังจากลากบอร์ดให้ขึ้นมาบนทราย เรากอดกันและกันด้วยความรู้สึกปิติท่วมท้น เราทำได้ทำสิ่งใหม่ๆด้วยกันในสถานที่ไกลจากบ้าน ไม่ใช่แค่พายบอร์ดยืนพายในประเทศไทย แต่รวมถึงทุกอย่างที่พาเรามาที่นี่ : ยอมรับความเสี่ยง / ปล่อยวางความผิดชอบและหน้าที่ลงชั่วคราว / ่ค่าใช้จ่ายในทริปครั้งนี้ / ยอมก้าวออกจาก comfort zone ไปทำสิ่งที่ไม่เคยทำมาก่อน และหลายอย่างอีกมากมาย ประสบการณ์ยอดเยี่ยมเหล่านี้ส่งพลังและชีวิตชีวาให้คุณ ได้ซึมซาบพลังเข้าสู่ตัวตนภายในอย่างลึกซึ้งจนสามารถแผ่พลังบวกคืนกลับมาสู่โลก

สิ่งที่คุ้มค่าที่สุดสำหรับทริปนี้คือคุณได้กลับไปทำหน้าที่เป็น เพื่อน พ่อแม่ เจ้าของธุรกิจ และมนุษย์ที่รับผิดชอบหน้าที่ได้อย่างมีพลังมากกว่าเดิม

การเดินทางครั้งต่อไป: Sayulita Ladies Adventure Vacation 18-24 พฤษภาคม 2019 จองได้ที่ http://www.waveofwellness.net/sayulita-adventure/

แปลจากเรื่องสั้นโดย Jessica Cichra เจ้าของ Wave of Wellness, NSP ambassador.