อยากเล่น Surf-SUP ในไทย ไปที่ไหนกันดี?

ข้อดีของการพาย SUP คือ มีเพียงกระดาน SUP กับแหล่งน้ำสวยๆ ก็สามารถซ้อมพายได้แล้ว แต่ถ้าเป็น Surf-SUP ที่ต้องอาศัยคลื่นในการเล่น จะไปเล่นที่ไหนได้บ้าง? คงต้องเป็น surf spot ที่มีคลื่นให้โต้กันได้

โพสต์นี้ขอแชร์ Surf spot ในไทยที่มีสาย Surf-SUP มาฝึกฝืมือกัน สำหรับใครที่อยากจะมีบอร์ด Surf-SUP เป็นของตัวเอง คลิกเลยแนะนำว่าก่อนไป ให้เช็คสภาพคลื่นจากคนในพื้นที่หรือเช็คเบื้องต้นจากแอพพลิเคชั่นพยากรณ์คลื่นและทิศทางลม อย่าง MSW หรือ Windy

*สถานที่เช่าบอร์ดที่แจ้งจะมีบอร์ด SUP  ให้เช่า แต่อาจมีที่อื่นเพิ่มเติม อย่างไรก็ตาม ลองสอบถามกันดูอีกทีนะคะ


ภาคใต้–ทะเลอันดามัน

ระนอง

แน่นอนว่าเราพูดถึงเกาะที่ขึ้นชื่อเรื่องบรรยากาศและความสงบ นั่นก็คือ “เกาะพยาม” และจุดที่นักโต้คลื่นนิยมไปโต้คลื่นกันคือ “อ่าวใหญ่” ซึ่งสามารถเล่นเซิร์ฟได้สองช่วงเวลาคือ ช่วงเดือน เมษายน–พฤษภาคม และช่วงเดือน ตุลาคม-ธันวาคม
นอกเหนือจากช่วงเวลาเหล่านี้จะเป็นช่วงที่เกาะปิด 

ประเภท: SUP /Surf-SUP

ลักษณะการแตกตัวของคลื่น: beach break

ฤดูกาล: เมษายน–พฤษภาคม และ ตุลาคม–ธันวาคม

หลายคน เล่น Surf-SUP ด้วย NSP Elements Allrounder 


ภูเก็ต

เรียกได้ว่าภูเก็ต เป็น surf destination ของประเทศไทย สามารถเล่นได้เกือบทุกหาด โดยที่ลักษณะการแตกตัวของคลื่นในแต่ละหาดอาจจะแตกต่างกัน บางที่เป็น beach break (คลื่นแตกตัวที่ชายหาด ข้างใต้น้ำเป็นทราย ไม่มีปะการัง) และบางที่เป็น reef break (คลื่นแตกตัวในจุดที่มีปะการัง) สำหรับหาดที่ได้รับความนิยมสูงสุดคือ “หาดกะตะ” แต่โดยรวมแล้ว ทุกหาดก็สามารถเล่นได้ ไม่ว่าจะเป็นหาดในทอน, หาดในหาน, หาดสุรินทร์, หาดกมลา, หาดกะหลิม, หาดป่าตอง และหาดกะตะน้อย ซึ่งความใหญ่ของคลื่นขึ้นอยู่กับช่วงเวลาน้ำขึ้น-น้ำลง บางแห่งมี rip current (ร่องน้ำวน, คลื่นทะเลดูด) หลายจุด ก่อนเล่นควรเช็คคลื่นกับคนในพื้นที่ หรือมองหาธงสีแดงที่ปักตามจุดต่างๆ ตามแนวหาดว่า บริเวณไหนปลอดภัยหรือ สอบถามจากไลฟ์การ์ดที่ประจำอยู่ตามหาดต่างๆ

ประเภท: SUP /Surf-SUP

ลักษณะการแตกตัวของคลื่น: beach break, reef break

ฤดูกาล: พฤษภาคม-ตุลาคม

ติดต่อเรียน SUP /เช่ากระดาน: Andaman Sea Surf, Phuket/Thailand

Surf-SUP Thailand

พังงา

หลังจากที่ “Memories Beach” (หาดปะการัง) ที่เขาหลัก เริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้นจากทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ จากหาดลับก็กลายเป็นหาดที่เหล่านักเซิร์ฟนิยมมาโต้คลื่นและเล่น Surf- SUP กันมากอีกหาดหนึ่ง คลื่นในหาดนี้มีกำลังแบบคลื่นทะเลอันดามัน ซึ่งหากช่วงใดมีมรสุมเข้า ให้ลองเช็คลม เช็คperiod ของคลื่นดีๆ จะเห็นได้ว่า ที่นี่แทบไม่ต่างจากบาหลีเลยทีเดียว!

ประเภท: SUP /Surf-SUP

ลักษณะการแตกตัวของคลื่น: beach break

ฤดูกาล: พฤษภาคม–ตุลาคม


ภาคใต้–อ่าวไทย

ประจวบคีรีขันธ์

หาดเขาตะเกียบ และหาดหัวหิน เหมาะกับการโต้คลื่นในฤดูหนาว เพราะคลื่นจะเข้าช่วงเดือนพฤศจิกายน – กุมภาพันธ์ คลื่นไม่แรงมาก แต่คลื่นสวย แนะนำให้ไปในช่วงเช้า ทั้งหาดหัวหินและหาดเขาตะเกียบ หน้าหาดจะยาว แต่ต้องระมัดระวังแมงกะพรุนด้วย

ประเภท: SUP /Surf-SUP

ลักษณะการแตกตัวของคลื่น: beach break

ฤดูกาล : พฤศจิกายน-กุมภาพันธ์

ติดต่อเรียน SUP /เช่ากระดาน: Weekend Surf Club 


นครศรีธรรมราช

หาดสิชล เป็นอีกหนึ่งหาดที่คลื่นค่อนข้างมีกำลัง เจ้าถิ่นที่นี่เป็นเจ้ากีฬาทางน้ำและบาริสต้าที่ Blue Surf Cafe ที่พร้อมจะตื่นเช้ามาดริปกาแฟให้คุณและพากันซ้อนมอเตอร์ไซค์ไปหาจุดเซิร์ฟใหม่ๆเพื่อโต้คลื่น

ประเภท: SUP /Surf-SUP

ลักษณะการแตกตัวของคลื่น: beach break

ฤดูกาล : พฤศจิกายน-กุมภาพันธ์

ติดต่อเรียน SUP /เช่ากระดาน: BLUE SURF CAFE by Sichon cabana

Surf-SUP in Thailand

สงขลา

ด้วยทิศทางของคลื่นลมช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนถึงมีนาคมของทุกปี โดยเฉพาะช่วงมรสุม ที่มีคลื่นสูงๆ ทำให้หน้า “หาดสมิหลา” และ “หาดนาทับ”เป็นจุดที่คลื่นลมเหมาะสำหรับการเล่นกิจกรรมโต้คลื่น โดยลักษณะของคลื่นจะเป็นคลื่นที่ไม่แตกเร็วมาก

ประเภท: SUP /Surf-SUP

ลักษณะการแตกตัวของคลื่น: beach break

ฤดูกาล: พฤศจิกายน-มีนาคม


ภาคตะวันออก–อ่าวไทย

ชลบุรี

น้อยคนที่จะรู้ว่า การมุ่งหน้าขับรถออกจากกรุงเทพฯ เพียงแค่เวลาไม่ถึง 2 ชั่วโมง ไปยัง “อ่าวแหลมฉบัง” หรือที่คนในท้องที่ เรียกกันว่า “บ้านแหลม” จะสามารถโต้คลื่นได้ แต่ต้องเช็คกับคนในท้องที่ดีๆ เพื่อไม่ให้ไปแล้วเสียเที่ยว เพราะคลื่นที่นี่ จะมีกำลังพอที่จะสามารถเล่น Surf-SUP ได้ ไม่บ่อยนัก 

ประเภท: SUP /Surf-SUP

ลักษณะการแตกตัวของคลื่น: beach break

ฤดูกาล: มิถุนายน–กันยายน


ระยอง

นิยมเล่นกันที่ “ก้นอ่าว” หาดแม่รำพึง ใกล้ๆกับอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า ที่มีธรรมชาติที่ยังสมบูรณ์มาก หรือบริเวณ “อ่าวไข่” หากลองพาย SUP เข้าไปใกล้ๆ จะเห็นว่าน้ำทะเลใสจนเห็นพื้นทะเลข้างใต้ คลื่นที่นี่เป็นคลื่นลม พื้นที่หน้าหาดยาวออกไปเป็น beach break กำลังคลื่นที่นี่ไม่แรงนักแต่ยังเล่นได้ดี

ประเภท: SUP /Surf -SUP

ลักษณะการแตกตัวของคลื่น: beach break

ฤดูกาล: มิถุนายน–กันยายน

ติดต่อเรียนเซิร์ฟ/เช่ากระดาน: Laem Yah Rayong Surf Club


จันทบุรี

คลื่นที่นี่เป็นคลื่นลมเช่นเดียวกับที่ระยอง โดยนิยม เล่น Surf และพาย SUP กันที่ “หาดเจ้าหลาว” และ “อ่าวคุ้งกระเบน” ถนนเส้นเดียวกันนี้ยังมีอุทยานทางธรรมชาติที่อนุญาตให้พาย SUPได้ แนะนำให้หาข้อมูลจากคนในพื้นที่กันดู สำหรับฤดูกาลโต้คลื่นของจันทบุรีจะเป็นช่วงเดียวกันกับระยองค่ะ

ประเภท: SUP /Surf -SUP

ลักษณะการแตกตัวของคลื่น: beach break

ฤดูกาล: เดือนมิถุนายน-กันยายน

ติดต่อเรียน SUP /เช่ากระดาน Chanthaburi_surf_tribe

หลังจากที่ทราบกันแล้ว ว่า เล่น Surf-SUP ต้องไปที่ไหน คราวนี้ก็ถึงเวลาต้องไปเลือก SUP ที่ถูกใจ แล้วออกไปเล่น Surf-SUP กัน!